Cách xử lý khi bị rò rỉ gas
Nguyên nhân
Hỏa hoạn là sự cố có thể xảy ra và gây thiệt hại không lường trước không chỉ đối với nhà phố mà còn đối với chung cư – vì khả năng lan nhanh và gây hậy quả nghiêm trọng.
Do đó, để phòng tránh cháy nổ, người dân không chỉ cần đảm bảo an toàn khi sử dụng thiết bị điện mà còn cần biết một số biện pháp an toàn khi sử dụng gas để nấu nướng.
Cách xử lý khi phát hiện rò rỉ khí gas
- Tìm cách khóa van bình gas lại và tuyệt đối không ngắt/mở các thiết bị điện (vì khi ngắt/mở thiết bị điện sẽ tạo tia lửa điện, gây bắt lửa), không sử dụng các nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt…
- Tuyệt đối không gọi điện thoại tại khu vực có mùi gas. Nên đứng cách xa khu vực rò rỉ gas khoảng từ 3-4m mới gọi điện thoại nhờ hỗ trợ.
- Khi phát hiện rò rỉ khí gas, người dân nên mở cửa thông thoáng.
- Dùng quạt nan, quạt giấy, bìa carton… quạt ngang để thoáng khí. Nếu quạt lên xuống là vô tình làm khí gas bay lên và cơ thể dễ hít phải và ngộ độc.
Trường hợp đã khóa van, sử dụng các biện pháp thông gió mà vẫn còn mùi gas thì phải:
- Sử dụng nước xà phòng để tìm chỗ rò rỉ, dùng băng keo hoặc dây cao su bịt chặt vị trí rò rỉ.
- Di chuyển bình gas ra khu vực trống, thông thoáng, xa nguồn lửa, nguồn nhiệt…
- Thông báo ngay cho đơn vị cung cấp gas hoặc cảnh sát PCCC để biết cách xử lý.
Gas là khí hóa lỏng, không màu, không mùi. Do an toàn cháy nổ nên khí gas được pha mùi để dễ nhận biết khi rò rỉ. Khí gas nặng hơn không khí khoảng 1.5 lần nên khi rò rỉ khí sẽ ở sát mặt đất. Để tránh ngộ độc vì hít phải khí gas hãy lấy khăn ướt để bịt mũi.
Ngoài ra, để di chuyển an toàn (đến vị trí khóa van gas hoặc thoát ra ngoài nhờ hỗ trợ) thì hãy giữ vị trí mũi miệng cao trên 1.7m – nếu được thì leo lên bàn ghế, kệ tủ để tránh hít phải khí gas trước khi khóa được ga hoặc ra được khu vực an toàn.
Cách sử dụng gas an toàn
- Lựa chọn bếp gas, bình gas đảm bảo chất lượng, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn PCCC, không sử dụng bếp gas quá cũ, rỉ sét.
- Không dùng bình gas mini đã qua sử dụng nhiều lần, bếp gas mini quá cũ để nấu.
- Bố trí bình gas nơi thông thoáng, ở tư thế thẳng đứng, ngăn gas với bếp bằng vật liệu không cháy. Không để bình gas trong tầng hầm, chỗ khuất, kín.
- Khi đun nấu không sử dụng nồi có đáy quá lớn, đun nấu trong thời gian dài; đun nấu xong phải khóa van để đảm bảo an toàn.
- Thường xuyên kiểm tra cụm van, khớp nối, ống dẫn gas… đảm bảo đủ độ kín chống rò rỉ gas.
- Nên lắp đặt thiết bị báo rỏ rỉ khí gas để kịp thời phát hiện sự cố rò rỉ khí gas và phòng ngừa rủi ro cháy nổ.